Trường mầm non xã Bình Nguyên được thành lập từ những năm 1960 với tên gọi là trường Mẫu giáo Bình Nguyên, các nhóm, lớp hầu hết nằm dưới lũy tre xanh của các xóm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học còn nghèo nàn, thiếu thốn. Đội ngũ giáo viên không được đào tạo qua trường, lớp, chưa có chuyên môn nghiệp vụ nên trường hoạt động còn mang tính chất là trông giữ trẻ. Cùng với sự phát triển của xã hội năm 1996 trường Mẫu giáo được chuyển đổi thành Trường mầm non Bình nguyên  thuộc loại hình trường mầm non dân lập, cơ sở vật chất cũng đã được quan tâm hơn, đội ngũ chuyên trách và giáo viên từng bước được đào tạo các kiến thức cơ bản về nghiệp vụ chăm sóc, giáo dục trẻ. Trẻ đến trường được học theo chương trình cải cách do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Giáo dục mầm non luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, 

Đến năm 2004 trường mầm non xã Bình Nguyên đã được xây dựng về khu trung tâm với quy mô 08 phòng học kiên cố khang trang. Trường xây xong đi vào hoạt động, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo ở dưới lũy tre xanh được đưa về khu trung tâm để học và được học theo Chương trình giáo dục mầm non mới do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. 

100% trẻ được nuôi ăn bán trú tại trường tạo điều kiện cho các bậc cha mẹ học sinh yên tâm lao động sản xuất. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ngày một nâng lên. 

Năm học 2009-2010 trường mầm non BìnhNguyên được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận là trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.